8:11 - 12/09/2019

Thẩm phán Russo bị cáo buộc vi phạm quy tắc công tác sau khi chất vấn nạn nhân sao không khép chân khi bị tấn công tình dục.

John F. Russo tại phiên chất vấn trước hội đồng về hành vi ứng xử trong ngành tư pháp tại Trenton, New Jersey, Mỹ vào ngày 17/10/2018. Ảnh: AP.

Thẩm phán Russo tại phiên chất vấn trước hội đồng về hành vi ứng xử trong ngành tư pháp tại Trenton, New Jersey, Mỹ vào ngày 17/10/2018. Ảnh: AP.

John Russo Jr., thẩm phán tòa án hạt Ocean, bang New Jersey, Mỹ có thể bị đình chỉ công tác ba tháng sau khi một cuộc điều tra kết luận thẩm phán này có dấu hiệu nhiều lần vi phạm quy tắc ứng xử tư pháp trong những năm gần đây.

Tài liệu điều tra dài 45 trang công bố hôm 4/4 dẫn một phiên tòa diễn ra vào năm 2016, trong đó nguyên đơn xin tòa lệnh cách ly với bạn trai cũ với lý do cô đã bị người đàn ông này xâm hại tình dục và đe đọa. Nguyên đơn và bị đơn có chung một con gái 5 tuổi.

Theo biên bản phiên tòa, thẩm phán Russo hỏi nguyên đơn: “Cô có biết làm thế nào để ngăn chặn một người giao cấu với mình không?” Người phụ nữ kể hàng loạt biện pháp như chống trả kẻ tấn công mình, cương quyết từ chối hoặc tìm cách chạy thoát. Tuy nhiên, dường như đó chưa phải là câu trả lời thẩm phán Russo muốn nghe. Sau khi tiếp tục gặng hỏi mà không có kết quả, thẩm phán nói: “Khép chân lại thì sao? Gọi điện báo cảnh sát? Cô có làm những việc đó không?”

Ngoài việc có thể bị đình chỉ công tác không hưởng lương, thẩm phán Russo còn phải tham gia các khóa đào tạo về cách hành xử đúng mực trong phòng xử án. “Những lời lẽ của ông Russo cho thấy sự không chín chắn về mặt cảm xúc và không phù hợp với môi trường làm việc ngành tư pháp cũng như không đúng với quy tắc hành xử được kỳ vọng ở một người hiểu về luật pháp”, báo cáo viết.

Thẩm phán Russo còn bị cáo buộc vi phạm quy tắc tư pháp trong ba trường hợp khác, bao gồm không chủ động rút khỏi vai trò thẩm phán trong một vụ xét xử mà ông có mối quan hệ quen biết cá nhân với bên nguyên đơn, liên lạc với bên thưa kiện trong một vụ án do ông xử và lợi dụng chức vụ để tư lợi.

Dù thẩm phán Russo phủ nhận mọi cáo buộc, ông này hứa sẽ không lặp lại những lời lẽ thiếu chuẩn mực tại tòa trong tương lai. Tòa án Tối cao sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào ngày 9/7.

An Hồng (Theo Washington Post)

Chuyên mục: PHÁP LUẬTTIN THẾ GIỚI

Tag:

Liên hệ trên Zalo