5:00 - 12/09/2019

Sự cố mất điện xảy ra tại nhiều khu vực ở Venezuela, bao gồm thủ đô Caracas, khiến nhiều nơi chìm trong bóng tối.

Người dân băng qua khu phố mất điện ở thủ đô Caracas hôm 8/3. Ảnh: AFP.

Người dân băng qua khu phố mất điện ở thủ đô Caracas hôm 8/3. Ảnh: AFP.

Vụ mất điện tối 9/4 là sự cố lớn nhất trong tuần, ảnh hưởng tới nhiều khu vực của thủ đô Caracas, Venezuela. Trên mạng xã hội, người dân cho biết ít nhất 20 trong số 23 bang trên toàn quốc cũng bị mất điện.

Chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và công ty điện lực nhà nước Corpoelec chưa đưa ra giải thích nguyên nhân mất điện. Đây là sự cố mới nhất liên quan đến hệ thống điện của Venezuela, quốc gia phải hứng chịu nhiều đợt mất điện diện rộng gần đây, khiến cuộc sống của người dân đảo lộn.

Sự cố mất điện lớn nhất hôm 7/3 khiến đất nước chìm trong bóng tối suốt 5 ngày, nguồn nước sinh hoạt bị gián đoạn, giao thông và thông tin liên lạc bị ảnh hưởng, nhiều công sở, trường học buộc phải đóng cửa.

Tổng thống Maduro cáo buộc các hoạt động phá hoại do Mỹ hậu thuẫn dưới hình thức tấn công mạng, tấn công điện từ hay đập phá ở nhà máy thủy điện Guri, nơi cung cấp 80% lượng điện cho đất nước, đã gây ra sự cố. Trong khi đó, phe đối lập cho rằng việc chính phủ không thực hiện tốt công tác bảo trì các cơ sở hạ tầng quan trọng là nguyên nhân mạng lưới điện thường xuyên quá tải.

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, người tự dưng là tổng thống lâm thời hôm 23/1 và được 50 quốc gia công nhận, kêu gọi người dân tổ chức biểu tình lớn vào hôm nay để phản đối tình trạng quản lý các dịch vụ công của chính phủ.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Chuyên mục: Tin nổi bậtTIN THẾ GIỚITin Tức

Tag: