5:21 - 22/09/2020

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng 22-9 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đến nay cũng đã 20 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng. Hiện có hơn 23.700 người đang cách ly chống dịch.

Tính đến 6h ngày 22-9, tổng số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam dừng ở 1.068 trường hợp, trong đó 691 trường hợp do lây nhiễm trong nước.

Hiện đã có 947/1.068 trường hợp được điều trị khỏi bệnh; chỉ còn 121 trường hợp mắc COVID-19 đang tiếp tục điều trị tại các cơ sở y tế, trong số này 15 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2, 2 người âm tính lần 2 và 19 người âm tính lần 3.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị, hiện chỉ có bệnh nhân 793 đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 là người duy nhất có tình trạng nặng, hiện tiến triển sức khỏe ổn định. Bệnh nhân đang thở oxy đã có kết quả âm tính ít nhất 1 lần với SARS-CoV-2.

Đến thời điểm này, nước ta đã ghi nhận 35 ca tử vong do liên quan đến COVID-19. Đa phần các trường hợp tử vong đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như: suy thận mãn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hóa chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hóa đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mãn, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Cả nước còn 23.725 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe; trong đó 384 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 14.808  người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 8.533 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Hiện nay, cơ bản các ổ dịch đã được kiểm soát. Tuy nhiên tại các đô thị lớn, mật độ dân cư cao, nguy cơ lây nhiễm còn hiện hữu. Đã có tình trạng người dân  lơ là thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như không đeo khẩu trang khi ra ngoài, tụ tập ăn uống, vui chơi đông người…

Để phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”, Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, nhất là khi đi ra ngoài và khi về nhà.

Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân hãy hành động, cùng nhau thực hiện đúng và đủ các khuyến cáo phòng chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh, tiếp tục lan tỏa và thực hiện tốt thông điệp 5K: Khẩu trang- Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế để giữ an toàn cho mình và xã hội trước đại dịch COVID-19.

Nguồn: tuoitre

Chuyên mục: Tin nổi bậtTin Tức

Tag:

Liên hệ trên Zalo