2:47 - 19/01/2024

Ngày 19.1, Bộ Công an kêu gọi người dân thực hiện khẩu hiệu hành động ‘4 không – 2 phải’ để phòng chống lừa đảo.

Bộ Công an dẫn chứng trường hợp chị T. (39 tuổi, TP.Hà Nội) vào ngày 26.12.2023 nhận được cuộc gọi của số điện thoại lạ tự xưng là cán bộ Công an TX.Sơn Tây, thông báo chị T. chưa đồng bộ dữ liệu dân cư cần cập nhật trong hệ thống.

Sau đó, các đối tượng này hướng dẫn cập nhật thông tin mà không cần tới trụ sở và gửi link truy cập, chụp CCCD, gọi video để nhận diện khuôn mặt. Đến ngày 27.12.2023, chị T. phát hiện tài khoản ngân hàng bị trừ 600 triệu đồng. Lúc này, chị T. mới biết mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Bộ Công an kêu gọi người dân '4 không - 2 phải' để phòng chống lừa đảo- Ảnh 1.

Bộ Công an kêu gọi người dân không hoảng sợ khi nhận thông tin xấu từ các cuộc gọi lạ

Bộ Công an kêu gọi người dân cảnh giác và thực hiện khẩu hiệu hành động “4 không – 2 phải” để phòng chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng. Cụ thể:

Thứ nhất, không hoảng sợ khi nhận được số điện thoại, tin nhắn, các thông tin mà người lạ gửi đến có nội dung xấu liên quan đến cá nhân, người thân hay thông báo có liên quan đến các vụ việc, vụ án.

Thứ hai, không tham những tài sản, món quà không rõ nguồn gốc có thể nhận được một cách dễ dàng, những lợi nhuận phi thực tế mà không tốn sức lao động, những lời mời chào, dụ dỗ việc nhẹ lương cao.

Thứ ba, không kết bạn với người lạ. Khi có người lạ mặt trên mạng xã hội kết bạn làm quen, mời tham gia các hội nhóm mà không rõ là ai, mục đích thì không nên kết bạn, bắt chuyện, tham gia; không được cung cấp các thông tin cá nhân để đối tượng có thể lợi dụng.

Thứ tư, không chuyển khoản cho các cá nhân không quen biết, nhất là khi bị yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân hoặc chuyển tiền…

Thứ năm, phải thường xuyên cảnh giác. Người dân cần phải bảo mật các thông tin cá nhân, nhất là các thông tin quan trọng như thông tin thẻ căn cước công dân; thông tin tài khoản ngân hàng, mạng xã hội.

Thứ sáu, phải tố giác ngay với công an khi có nghi ngờ. Khi nhận được các cuộc gọi, tin nhắn hoặc các nội dung nghi ngờ là hoạt động lừa đảo hoặc không có cơ sở khẳng định nội dung thì các cá nhân phải báo ngay cho cơ quan chức năng để được hướng dẫn xử lý.

Trọng Nghĩa

Theo: https://thanhnien.vn/bo-cong-an-keu-goi-nguoi-dan-4-khong-2-phai-de-phong-chong-lua-dao-18524011913342779.htm

Chuyên mục: ĐỜI SỐNG - XÃ HỘITin nổi bật

Tag:

Liên hệ trên Zalo