8:18 - 13/03/2023
Review iPhone 14: Vẫn là một chiếc máy tốt, dù không có quá nhiều nâng cấp, nên gọi là 13S
iPhone 14 không nhận được nhiều sự nâng cấp quá khác biệt so với người tiền nhiệm cả về cấu hình lẫn thiết kế, nhưng với mình đây vẫn là một chiếc điện thoại rất tốt nhờ dung hoà được nhiều yếu tố như giá thành, camera tốt, cảm giác cầm nắm, và đi kèm với đó là một sự ổn định tuyệt vời đến từ iOS và các hệ sinh thái xung quanh.

Để đánh giá một chiếc điện thoại, dĩ nhiên cần phải đặt nó vào đúng vị trí phân khúc, nhu cầu và đối tượng mà nó nhắm tới. iPhone 14, cũng giống như các model từ thời XR tới 13, luôn được nhắm vào phân khúc những người dùng phổ thông, hoặc các bạn nữ, những người vốn không quá đặt nặng về vấn đề cấu hình mà chỉ cần một chiếc điện thoại đủ tin cậy để sử dụng hằng ngày. Do đó, nếu anh em nghĩ nhiều về việc iPhone 14 năm nay không nhận được quá nhiều nâng cấp thì chắc chắn, đây sẽ không phải là chiếc điện thoại dành cho anh em, hãy quan tâm nhiều hơn đến dòng Pro hay Pro Max.


Sự tin cậy mà mình nhắc tới nằm ở những yếu tố sau:

Camera được nâng cấp ngon hơn
Nói một cách chính xác, iPhone 14 năm nay được thừa hưởng camera chính của chính dòng Pro/Pro Max năm ngoái. Nhờ đó, năm người dùng iPhone 14 năm nay sẽ có một chiếc camera chính với cảm biến lớn hơn, kích thước điểm ảnh to hơn và khẩu độ f/1.5 cũng to hơn so với f/1.6 của năm ngoái.

Đây là một nâng cấp rất tâm lý của Apple. Chúng ta thường mặc định rằng người dùng iPhone 14 chủ yếu là các chị em, và nhu cầu chụp ảnh lúc bấy giờ là điều không thể thiếu được ở một chiếc điện thoại.
ip14-cam-2.jpg
Bên trái là iPhone 13 Pro Max, phải là iPhone 14. Anh em có thể thấy chụp trong tối, iPhone 14 chỉ cần phơi 1 giây trong khi 13 PM cần phơi tới 2 giây. Nhìn vào preview trên hai chiếc điện thoại thì anh em cũng thấy rằng iPhone 13PM bị nhiễu nhiều hơn đáng kể.

ip14-camsystem.jpg

Khi chuyển từ iPhone 13 Pro Max sang sử dụng iPhone 14, mình hoàn toàn hài lòng với chất lượng hình ảnh mà nó mang lại. Thực tế thì iPhone từ xưa nay vẫn luôn làm tốt ở mảng chụp choẹt, và trên iPhone 14, nó tiếp tục được cải thiện để tốt hơn.

ip14-selfie.jpg
Ngoài ra, camera selfie cũng được nâng cấp lên khẩu độ to hơn và giờ có cả auto focus. Apple nói rằng khả năng chụp thiếu sáng của iPhone 14 năm nay tốt hơn 49% so với người tiền nhiệm. Dù không đo đạc một cách kỹ lưỡng, nhưng khi chụp đêm thì mình hoàn toàn không có gì phàn nàn về khả năng của chiếc máy này.

ip14-cam-3.jpg

QUẢNG CÁO

Cũng nhờ khả năng chụp đêm tốt nên kéo theo khả năng chụp chân dung vào buổi tối hay điều kiện thiếu sáng cũng tốt hơn đáng kể. Các chi tiết ít bị lẹm hơn, hình ảnh chụp ra ít noise hơn, rõ nét hơn. Việc thiếu đi camera tele có thể sẽ khiến những bức ảnh chân dung ít ấn tượng hơn so với những model “ba mắt”, nhưng nhìn chung là camera chính của iPhone 14 vẫn xử lý rất tốt nhiệm vụ này.

Một số hình ảnh “taken by iPhone 14”
ip14-cam-4.jpeg
ip14-cam-5.jpeg
ip14-cam-6.jpeg
ip14-cam-7.jpeg
ip14-cam-8.jpeg
ip14-cam-9.jpeg
ip14-cam-10.jpeg
ip14-cam-11.jpeg

ip14-cam-12.jpeg
ip14-cam-13.jpeg
Sự nâng cấp về phần cứng sẽ không đủ để khiến iPhone 14 chụp ảnh tốt hơn, nếu thiếu đi sự nâng cấp về phần mềm. iPhone 14 được Apple trang bị tính năng Photonic Engine tương tự như dòng pro. Nhìn chung, tính năng này có thể xem như một nâng cấp của Deep Fusion mà Apple đã giới thiệu vào trước đó. Mình sẽ không giải thích về cơ chế của tính năng này, nhưng nói về kết quả thì khi chụp ảnh trong hầu hết mọi điều kiện ánh sáng, ảnh chụp từ iPhone 14 luôn có vùng tối ít nhiễu và rõ nét hơn, thậm chí là nếu so với iPhone 13 Pro Max mà mình đang sử dụng.

ip14-video.jpg

Về khả năng quay video, tương tự như chụp ảnh, iPhone 14 năm nay vẫn làm rất tốt. Hai nâng cấp đáng chú ý nhất về quay video đó chính là giờ đây, anh chị em đã có thể sử dụng chế độ Cinematic với độ phân giải tối đa lên tới 4K. Ở người tiền nhiệm thì khả năng này chỉ nằm ở mức HD mà thôi.

ip14-action-mode.jpg

Bên cạnh đó, chế độ Action mode cùng với tính năng Sensor-shift cho phép người dùng có thể quay video chống rung tốt hơn. Những nâng cấp này cho phép người dùng có thể tận dụng iPhone 14 như một công cụ phục vụ quay vlog rất ổn áp nếu thích.

Về thời lượng pin, mình sẽ đưa cho mod @MinhTriND để làm một bài test chi tiết để giúp các “pin thủ” có số liệu tham khảo chính xác hơn. Còn mình sẽ chỉ chia sẻ theo thói quen sử dụng của mình chứ không cung cấp cho anh em dữ liệu chính xác.

ip14-battery-1.jpg

Chuyển từ từ dòng Pro Max qua, chắc chắn iPhone 14 sẽ không thể có thời lượng pin ấn tượng bằng “người anh em to xác” được. Cùng một nhu cầu sử dụng thông thường hằng ngày, iPhone 13 Pro Max đến tối (tầm 20:00) sẽ còn lại cho mình khoảng 35% pin tuỳ ngày (độ sáng auto, nhưng luôn để trên 50%, 4G, VPN luôn bật, không sử dụng bất kì biện pháp tiết kiệm pin nào). Còn với iPhone 14 thì con số này sẽ vào khoảng 15 đến 20% vào cuối ngày. Điều đồng nghĩa với nếu bạn có kế hoạch đi tiếp vào buổi tối, bạn sẽ cần cắm sạc cho máy vào giữa ngày để đảm bảo điện thoại luôn có thể sử dụng.
ip14-charging.jpg

Về thời gian sạc, dĩ nhiên iPhone 14 vẫn không được trang bị sạc nhanh như các máy Android. Mình hay sạc điện thoại bằng củ sạc BatPower 120W, thời gian sạc của iPhone 14 đâu đó vào khoảng 1 tiếng 20 phút, nhanh hơn so với iPhone 13 Pro Max của mình khoảng 15-20 phút.

Khi nghe tới việc iPhone 14 sẽ vẫn sử dụng chip A15 Bionic, anh em sẽ nghĩ rằng Apple thật keo kiệt. Nhưng thật ra thì Apple “ít keo” hơn chúng ta nghĩ. Dù vẫn là chip A15, nhưng A15 trên iPhone 14 được nâng cấp lên 5 nhân GPU thay vì chỉ 4 nhân GPU như iPhone 13. Nói cách khác, iPhone 14 đang sử dụng con chip của dòng 13 Pro/Pro Max. Dù không mạnh mẽ bằng A16 trên 14 Pro, nhưng đây chắc chắn vẫn là con chip có hiệu năng cực kì tốt và hoàn toàn đủ sức để đáp ứng tất cả mọi nhu cầu. Thậm chí, hiệu năng của iPhone 14 về lý thuyết là nhỉnh hơn cả 13 Pro Max nhờ màn hình chỉ có 60Hz và có số lượng điểm ảnh thấp hơn, do đó chúng sẽ ít tốn tài nguyên xử lý hơn.

ip14-gaming.jpg

Một yếu tố làm mình khá thích chơi game trên iPhone 14 đó là máy không thường xuyên nóng bằng chiếc 13 Pro Max của mình. Mình thường chơi Tốc Chiến, tần số luôn set 60Hz với đồ hoạ đều đặt ở mức cao. Khi chơi thì iPhone 14 rất hiếm khi bị nóng lên, dù đôi lúc vẫn bị drop 1-2 fps khi mình vừa sạc vừa combat. Lí giải điều này có thể đến từ việc Apple đã thay đổi thiết kế bên trong của chiếc điện thoại.

iPhone14-219_edit-edited.jpg

Ifixit nói rằng iPhone 14 năm nay (không bao gồm dòng Pro/Pro Max) được Apple thay đổi thiết kế bên trong để giúp nó dễ sửa chữa hơn. Cụ thể thì thay vì chỉ có thể mở máy bằng mặt trước như xưa giờ, iPhone 14 có thể mở ra từ mặt lưng luôn. Và khi mở mặt lưng ra thì họ thấy có một tấm đệm bằng kim loại được bố trí ở giữa phần pin và nắp lưng. Có lẽ chính tấm kim loại này giúp máy tản nhiệt tốt hơn và hạn chế tình trạng chip xử lý bị nóng, từ đó giảm hiệu năng.

Cảm giác cầm nắm có thể nói là một ưu thế tuyệt đối của dòng iPhone 14 so với cả ba dòng máy còn lại. iPhone 14 cực nhẹ nhờ thiết kế nhôm kính. Phần viền và các chi tiết bên ngoài của máy của ít sắc cạnh hơn nếu so với viền thép của dòng Pro, từ đó giúp cảm giác cầm máy cực kì cực kì thoải mái, dù trong thời gian dài hay ngắn.

ip14-handon2.jpg

Nhìn chung iPhone 14 đem lại một trải nghiệm xúc giác cực kỳ thân thiện và mình rất thích điều này. Nhiều lúc xài Pro Max chỉ ước gì Apple trả lại mấy đường nét bo cong như thời 11 và giảm một tí trọng lượng để cầm đỡ mệt hơn. Mặc dù vậy, nếu mong muốn một chiếc máy nhẹ nhàng và dễ cầm nắm nhưng vẫn cần màn hình to và thời lượng pin lớn, anh em nên cân nhắc về chiếc 14 Plus.

ip14-handon.jpg

Về chất lượng hoàn thiện thì dĩ nhiên, mình không có bất kỳ phàn nàn nào về các sản phẩm của Apple nói chung.

iPhone 14 không có bất kỳ thay đổi nào nếu so với iPhone 13. Có thể xem đây là một điểm trừ vì sự lười biếng của Apple. Nhưng công bằng mà nói, màn hình Super Retina XDR của Apple vẫn hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình.

ip-14.jpg

Đây vẫn là một chiếc màn hình cho độ sắc nét không phải bàn cãi, màu sắc hiển thị gần như không khác biệt so với iPhone 13 Pro Max và độ tương phản của màn hình OLED này vẫn cho phép anh em thưởng thức các nội dung giải trí trên di động rất tốt.

ip14-film.jpg

Việc thiếu hụt màn hình 120Hz là điều dễ hiểu khi đây vốn là yếu tố để phân cấp dòng thường và dòng Pro. Nhưng thực ra theo mình nghĩ thì anh em cũng đừng đặt nặng vấn đề vì các lý do sau:

  • Kể cả với dòng Pro thì không phải lúc nào nó cũng được enable 120Hz, thực tế nó là 120Hz thích ứng mà.
  • Hiệu ứng chuyển cảnh của iOS được mình thấy được làm khá chỉn chu nên 60Hz vẫn khiến cho mình cảm nhận được độ mượt khi sử dụng. Dĩ nhiên nếu đặt kế chiếc máy Pro thì vẫn sẽ cảm nhận được sự khác biệt.
  • Chơi game 120Hz tốn pin lắm, 60 là đủ rồi ?

ip14-RR.jpg
Dĩ nhiên đó là dựa trên cảm nhận của mình. Mình không đặt nặng vấn đề về tần số quét cho lắm, máy tính và màn hình ngoài của mình hiện cũng chỉ 60Hz thôi, mình thấy không căng thẳng lắm về việc phải có 120Hz như nhiều anh em khác.

iPhone 14 là chiếc điện thoại tốt, nhưng không hề hoàn hảo. Dưới đây sẽ là một số điểm anh em cần phải cân nhắc nếu có ý định mua.

ip14-notch.jpg

  • Thiết kế chắc chắn sẽ bị lỗi thời vào năm sau: Vài năm trở lại đây, Apple không có quá nhiều sự thay đổi về thiết kế. Tuy nhiên nhiều nguồn tin đã nói rằng toàn bộ dòng iPhone 15 năm sau đều sẽ có Dynamic Island. Tức là chỉ 1 năm nữa, chắc chắn thiết kế của 14 sẽ lỗi thời, dù các chi tiết khác có thay đổi hay không.
  • Không có quá nhiều nâng cấp: Như mình đã khẳng định từ bài trên tay hồi tháng trước tới giờ. iPhone 14 thật ra chỉ xứng đáng với cái danh iPhone 13s mà thôi, trừ khi anh chị em thật sự muốn sở hữu một chiếc máy có khả năng chụp hình tốt hơn.
  • Và bởi vì vậy, mức giá tầm 24-25 triệu không biến đây trở thành một chiếc điện thoại thú vị. Có thể anh em sẽ tìm được nhiều sự lựa chọn hợp lý hơn so với iPhone 14. Thậm chí iPhone 13 Pro sẽ là một sự lựa chọn rất tốt nếu đặt lên bàn cân.

ip14-design.jpg

  • Dành cho những người dùng phổ thông, các chị em gái đang sử dụng một thiết bị quá cũ hoặc vì lý do gì đó buộc phải đổi điện thoại như bị mất, rơi vỡ chẳng hạn. Lúc này iPhone 14 sẽ là một chiếc điện thoại tốt, ổn định và phục vụ tròn vai các nhu cầu của bạn.
  • Hết. Không có lý do nào khác để mua iPhone 14 ở thời điểm này nếu điện thoại của anh em vẫn đang dùng tốt. Hãy đợi iPhone 15.

ip14.jpg
Trên đây là cảm nhận của mình sau một tháng dùng iPhone 14. Anh em thấy sao về chiếc máy này, có định mua không, mời chia sẻ ý kiến của anh em ở bên dưới nha.

Chuyên mục: Review Sản Phẩm

Tag:

Liên hệ trên Zalo