9:04 - 16/11/2020

Trung Mỹ chuẩn bị hứng bão Iota, chưa đầy 2 tuần sau bão Eta tấn công, làm chết hơn 200 người trên khắp khu vực.

Hãng AFP đưa tin, chưa đầy hai tuần sau khi cơn bão Eta cực mạnh, làm chết hơn 200 người trên khắp Trung Mỹ, các nhà chức trách hôm 14.11 tiếp tục cảnh báo một cơn bão lớn mang tên Iota có khả năng sẽ đổ bộ vào các khu vực ven biển của Nicaragua và Honduras vào 16.11.

Tính đến 18h chiều 14.11 (giờ GMT), bão Iota – cơn mới nhất của mùa bão dày đặc khác thường năm nay – ở vị trí khoảng 600 km về phía nam của Kingston, Jamaica, di chuyển chậm về phía tây-tây nam với sức gió duy trì tối đa 85 km/h.

Bão được dự báo sẽ tấn công đảo Providencia của Colombia vào cuối ngày 15.11 với sức mạnh của một cơn bão nhiệt đới sau đó sẽ mạnh lên.

Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) có trụ sở tại Miami hôm 14.11 cho biết, cơn bão sẽ “tiếp cận các bờ biển của Nicaragua và đông bắc Honduras vào 16.11… với cường độ tương đương một bão lớn”.

Honduras, Guatemala và Nicaragua đã thông báo sơ tán từ 13.11, khi khu vực này vẫn còn quay cuồng với hậu quả tàn phá của bão Eta.

tin bão mới nhất

Theo cảnh báo từ NHC, bão Iota sẽ gây ra lượng mưa tới 40 cm ở Honduras, bắc Nicaragua, đông Guatemala và nam Belize. Điều này có thể dẫn đến “lũ quét nghiêm trọng, đe dọa tính mạng và lũ lụt ở các con sông, cùng tình trạng lở đất”.

Các nhà chức trách ở Honduras hôm 13.11 đã ra lệnh cảnh sát và quân đội sơ tán khu vực San Pedro Sula – thành phố lớn thứ 2, thủ đô công nghiệp ở nước này.

Honduras vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão Eta khi khoảng 40.000 người vẫn đang trú ẩn trong các địa điểm tạm trú trên khắp đất nước.

Chính phủ hôm 14.11 đã cho xả nước từ đập thủy điện chính của Honduras, do lo ngại nguy cơ tràn đập do mưa lớn từ bão Iota.

Tại Nicaragua, người đứng đầu cơ quan Ứng phó Thảm họa, Guillermo Gonzalez, cho biết, các nhà chức trách đang chuẩn bị cho “lũ lụt, mưa, triều cường, gió mạnh và lở đất tại các vùng đất có nguy cơ”. Các ước tính ban đầu cho thấy “khoảng 80.000 hộ gia đình sẽ gặp rủi ro”, do đó, các cộng đồng dọc biên giới với Honduras đang được tiến hành sơ tán.
Guatemala cũng đang kêu gọi cư dân khu vực phía bắc và đông bắc nước này tình nguyện đi sơ tán tránh bão.

Mùa bão năm 2020 đã chứng kiến ​​con số kỷ lục 30 cơn bão nhiệt đới được đặt tên trên khắp Caribe, Trung Mỹ và đông nam nước Mỹ.

Nguồn: laodong.vn

Chuyên mục: Tin nổi bậtTIN THẾ GIỚITin Tức

Tag:

Liên hệ trên Zalo