11:13 - 26/05/2023

Tối ngày 25/05 , Ngày hội Văn hoá – Ẩm thực Đông Nam Á – Việt Nam lần thứ I/ 2023 được Viện Nghiên cứu phát triển bảo tồn Văn hóa nghệ thuật Đông Nam Á (IRSAC) phối hợp cùng các Ban ngành tổ chức, bế mạc sau 4 ngày (25 – 28/05) diễn ra sôi nổi tại sân vận động Hoa Lư (Q1,TP.HCM).

Buổi khai mạc vinh dự đón tiếp sự tham dự của lãnh sự quán các nước ASEAN, đại diện các cơ quan quốc tế và Sở Du lịch một số tỉnh miền Nam.

Ông Lê Văn Tiếp – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển bảo tồn VHNT Đông Nam Á cho biết: “Thông qua sự kiện Ngày hội Văn hóa – Ẩm thực Đông Nam Á – Việt Nam, chúng tôi muốn gửi thông điệp đến cộng đồng: Hãy tôn vinh nét đẹp văn hóa ẩm thực của dân tộc, bảo tồn và phát huy hơn nữa các giá trị văn hóa, hiểu sâu hơn về sự phong phú nền ẩm thực nước nhà cũng như ẩm thực các quốc gia trong khu vực.”

Tại sự kiện, ẩm thực Việt Nam giữ vai trò chủ đạo, nhằm hướng đến giới thiệu cho bạn bè quốc tế nền văn hóa ẩm thực Việt Nam đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc.

Ngày Hội đã thu hút gần 100 doanh nghiệp (hơn 200 gian hàng) với rất nhiều các mặt hàng khác nhau từ sản phẩm của nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp lữ hành, khu nghỉ dưỡng, món ăn truyền thống, dân gian, lương thực, thực phẩm đặc sản vùng miền,… của Việt Nam và các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Tất cả gian hàng tham gia đều được Ban tổ chức chọn lọc kỹ lưỡng. Tạo điều kiện để người dân TP.HCM có cơ hội giao lưu văn hóa, thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc đến từ Thái Lan, Lào, Campuchia,…

Một gian hàng món ngon Thái Lan tại ngày hội (ảnh: Lâm Vinh)

Ban tổ chức đã bày trí không gian ẩm thực ấn tượng, góp phần đem đến tính nghệ thuật và tôn vinh nét đặc trưng văn hóa của quốc gia. Trong khu trưng bày, “gian hàng mây tre lá” giúp gợi khung cảnh làng quê, yên bình, thích hợp cho việc giới thiệu các món ăn truyền thống, dân gian, đặc sản vùng miền. Khu “gian hàng sáng tạo” để doanh nghiệp có thể tự thiết kế không gian ẩm thực đẹp mắt. Ngoài ra, còn có khu vực ăn uống rộng rãi, thoáng mát dành riêng cho những thực khách có nhu cầu thưởng thức món ăn tại chỗ.

Doanh nghiệp có thể tự trang trí và thiết kế không gian trưng bày theo ý muốn (ảnh: Lâm Vinh)

Bên cạnh các hoạt động trưng bày ẩm thực, du khách có dịp trải nghiệm văn hóa của 10 quốc gia ASEAN thông qua các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, biểu diễn thời trang và giao lưu văn hóa văn nghệ quốc tế.

Hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại đêm khai mạc (ảnh Lâm Vinh)

Trình diễn trang phục truyền thống các nước ASEAN (ảnh: Lâm Vinh)

Chương trình còn có nhiều hoạt động hấp dẫn khác nhau như hoạt động biểu diễn chế biến các món ăn dân gian, vinh danh đầu bếp giỏi nghề, trò chơi giải trí, hoạt náo, xổ số may mắn để phục vụ khách tham quan hàng đêm.

Ngoài ra, sự kiện cũng đem đến tọa đàm về bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam, tọa đàm về hướng dẫn doanh nghiệp đăng ký thương hiệu độc quyền, nhãn mác sản phẩm và chất lượng sản phẩm.

Chỉ riêng lễ khai mạc, ngày hội đã đón khoảng 15.000 lượt du khách về tham quan.

Được biết, chương trình Ngày hội Văn hóa – Ẩm thực Đông Nam Á – Việt Nam Lần thứ I/2023 có sự đồng hành và cố vấn nội dung từ ông Arnold Đặng Trung Hiếu – Đại sứ ẩm thực toàn cầu (OMG). Ông hiện đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau như: International Conceptor (Images, Brands, Arts, Events,…). Conceptor & Consultant cho Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam và Hội Ẩm thực Việt cùng nhiều chức vụ khác.

Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa – Ẩm thực Đông Nam – Việt Nam Lần thứ I/2023 đã thành công tốt đẹp. Mở ra cơ hội để nền ẩm thực nước nhà được quảng bá các giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc đến bạn bè quốc tế, tạo điểm nhấn và gây ấn tượng cho du khách trong và ngoài nước về hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam. Đồng thời, góp phần tăng cường sự hiểu biết, tính hữu nghị, tính kết nối và hợp tác tốt đẹp giữa các thành viên ASEAN.

Châu Tỉnh

Chuyên mục: Tin nổi bậtTin Tức

Tag:

Liên hệ trên Zalo